236/2 Nguyễn Thái Bình, P.12
Quận Tân Bình, Tp.HCM

Dịch vụ:    0917 699 983     0919 360 983

Sản phẩm: 0915 959 983

(028) 3948 1799 - (028) 38490694

SAU SINH KHI NÀO ĐÈN ĐỎ QUAY TRỞ LẠI

Dù không mong muốn nhưng chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sớm sau sinh nở.

Sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã trở lại bình thường và bất chấp sự bất tiện này, hầu hết phụ nữ cảm thấy hài lòng và bắt đầu quay lại với thói quen đã có từ trước đây.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại?

Điều này xảy ra phụ thuộc vào 2 yếu tố chính – cơ thể bạn và cách bạn cho con bú. Nếu bạn không cho con bú, thì bạn sẽ thấy chu kỳ của mình xuất hiện trong khoảng 6 tuần sau sinh, nhưng cũng có người mất 8-10 tuần mới thấy.

Nếu bạn đang cho con bú, chu kỳ có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào sau khi sinh bởi lượng kích thích tố progesterone và estrogen, cần thiết cho quá trình rụng trứng và kinh nguyệt, giảm mạnh sau khi sinh. Nhiều chị em phải mất 12-18 tháng mới thấy “đèn đỏ” quay trở lại nếu cho con bú đều.

(Ảnh minh họa)

“Đèn đỏ” sau sinh có đều hay không?

Nếu bạn đang cho con bú sữa ngoài, chu kỳ đều đặn sẽ trở lại trong vòng 6 tháng sau sinh. Nhưng nếu chu kỳ của bạn bắt đầu trong thời gian bạn đang cho con bú, thì có thể mất từ 12 -18 tháng chu kỳ mới trở lại đều đặn bình thường. Số ngày và số lượng không thay đổi nhiều so với trước khi bạn mang thai.

Có thể mang thai trước khi chu kỳ trở lại không?

Có, bạn có thể, bởi vì bạn rụng trứng 14 ngày trước khi có dấu hiệu kinh nguyệt. Thời điểm rụng trứng sớm nhất sau khi sinh con là 21 ngày, vì vậy bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai nếu “quan hệ” trong thời gian này.

Mất máu sau sinh?

Bạn sẽ trải qua thời kỳ chảy máu âm đạo sau sinh, được gọi là sản dịch, thường ra rất nhiều ở những ngày đầu và bắt đàu giảm bớt đi và hết sau 6 tuần. Nếu bạn đang cho con bú, việc mất máu sẽ nhiều lên mỗi khi bạn ăn uống, khi các kích thích tố sản sinh ra trong quá trình ăn uống, khiến tử cung bị co hẹp.

- Nếu sản dịch của bạn có mùi khó chịu, hoặc không mất đi sau 6 tuần, có thể bạn đã bị nhiễm trùng âm đạo hoặc bị nhiễm trùng trong tử cung do nhau thai bị sót lại. Nếu sản dịch dịch đã giảm đi đáng kể, nhưng sau đó lại đổi màu từ nâu đỏ sang đỏ tươi, đó cũng là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng.

- Nếu thấy bất cứ triệu chứng lạ nào, hãy đến gặp bác sỹ trước thời điểm 6 tuần để tìm hiểu nguyên nhân.

Biên tập và hiệu chỉnh JAMU MOMMY CENTER